Lời khuyên chọn thuốc bổ cho bà bầu đáp ứng dưỡng chất thiết yếu cho phụ nữ mang thai giá hời tại địa bàn Lai Châu

Uống thuốc gì tốt cho sức khỏe khi có thai 4 tháng

Uống thuốc gì tốt cho sức khỏe của bà mẹ lẫn thai nhi khi có thai 4 tháng?. Thực phẩm chức năng cần cho phụ nữ mang thai nhất thiết phải có đủ 3 dưỡng chất gồm canxi, sắt, axit folic 1.

Những điều lưu ý khi mang thai tháng thứ 4: Mang thai tháng thứ 4 không tăng cân có tốt hay không? / Mang thai tháng thứ 4 bị đau bụng có nguy hiểm không? / Mang thai tháng thứ 4 bị đau lưng và cách giảm đau / Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 4 đủ chất và bổ dưỡng.

Thai nhi trông như thế nào khi 4 tháng tuổi?

Thai nhi 4 tháng tuổi bạn phải đặc biệt quan tâm và chú trọng. Vì thế, bổ sung nhiều vitamin bổ dưỡng cho thai nhi phát triển là điều nên làm.

Mang thai tháng thứ 4, bà bầu sẽ thấy sự tăng trưởng nhảy vọt của bé trong giai đoạn này. Trong vài tuần tới đây, bé sẽ tăng gấp đôi trọng lượng và dài thêm chục cm nữa.

4 tháng tuổi, bé lớn bằng quả bơ, nặng được 100g và dài khoảng 11 cm. Đôi chân của bé phát triển đáng kể, đầu cũng đã đứng thẳng hơn, và mắt đã chuyển đến gần nhau ở phía trước đầu.

Cấu trúc tế bào da được hình thành, tai dần xuất hiện, mọc móng chân và chỉ có tóc là khó nhận diện.

Khi được 4 tháng tuổi, các bộ phận nội tạng bên trong của bé dần hoàn thiện và phát triển, tim của bé lưu thông và bơm máu mỗi ngày khoảng 25 lít máu và con số này có thể lớn hưn nữa khi cơ thể bé tăng nhiều hơn.

1. Mang thai nên uống thuốc bổ gì?

Người Việt Nam nói chung và đại diện các chị em phụ nữ nói riêng ưa thích hàng ngoại hơn hàng nội địa, vì thế nhiều người sẵn sàng chi nhiều tiền để có được những lọ thuốc bổ để mang về dùng dần mà không biết trong nước cũng có nhiều dòng thuốc chất lượng không thua kém.

Tuy nhiên theo bác sĩ Phó Đức Nhuận (nguyên Trưởng khoa Đẻ, Bệnh viện Phụ sản T.Ư) thì đúng là sắt, canxi, axit folic là ba thứ rất cần thiết cho các bà mẹ đang mang thai. Tuy nhiên, nếu như qua các xét nghiệm thầy thuốc không thấy sự thiếu hụt của các chất đó trong cơ thể thì bà mẹ không cần tiêm hay uống bổ sung thêm.

Khi cơ thể đã dung nạp đủ các khoáng chất mà các phụ nữ mang thai vẫn cứ uống tăng cường thì sẽ khôn tốt cho sức khỏe chính người mẹ, thai nhi mà còn hao tiền tốn của nữa. Luôn luôn tuân theo sự tư vấn và hướng dẫn của thầy thuốc sẽ tốt hơn.


2. Bà bầu nên bổ sung chất gì khi mang thai tháng thứ 4?

Thời điểm 4 tháng tuổi thai nhi phát triển nhanh chóng, các bà bầu cần bổ sung các vitamin thiết yếu như sau:

a. Chất xơ

Khi mang thai, bạn cần bổ sung nhiều chất xơ vì không chỉ làm cho cơ thể ốm đi mà còn tạo ra một bữa ăn khỏe mạnh, đầy đủ chất.

Chất xơ giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng đến từng bộ phận được thuận lợi hơn, giúp đào thải các chất thải, giữ nước và thải các chất độc ra khỏi cơ thể.

b. Protein

Bên cạnh là khoáng chất cơ bản tốt cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi, giúp hình thành cơ thể thai nhi và phát triển các tế bào, protein còn có lợi cho việc phát triển hệ não bộ ở bé.

Đồng thời cũng thỏa mãn những nhu cầu thay đổi về cơ thể của phụ nữ mang thai. Ở giai đoạn này, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần hấp thu 85g protein thì có thể thỏa mãn nhu cầu cần thiết cho cơ thể.

c. Muối vô cơ

Khi mang thai các mẹ nên bổ sung lượng muối vô cơ cần thiết cho cơ thể để giúp cung cấp đủ lượng canxi tốt cho sự phát triển về xương cho thai nhi, giúp các mẹ không bị loãng xương và tránh dẫn đến tình trạng còi xương khi trẻ sinh ra .

d. Sắt tạo máu cho cơ thể

Qúa trình mang thai của các chị em phụ nữ nếu thiếu máu vì sự thiếu hụt chất sắt, có thể làm cho bé trai suy giảm về trọng lượng. Trường hợp thiếu máu nhiều, thai phụ sẽ sinh sớm và nguy cơ thai nhi chết cao hơn.

Sự co bóp của tử cung không đều đặn do thiếu máu, sẽ gây nguy cơ chảy nhiều máu sau khi sinh. Để quá trình sinh đẻ của chị em suôn sẻ, không mắc các bệnh do thiếu canxi và sắt, các bà bầu nên có chế độ ăn uống hợp lý, mỗi ngày tăng cường và hấp thụ khoảng 1,5 g canxi và 15mg sắt tốt cho sức khỏe. Mỗi bữa ăn cần có chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ các khoáng chất có trong canh sườn, bột xương, lòng đỏ trứng gà, các loại sữa, các sản phẩm chế biến từ đậu, gan, thận, tim lợn, thịt nạc, rau lá xanh và hoa quả,…để giúp các mẹ giảm nguy cơ mắc các bệnh thiếu máu và nhiều triệu chứng khác.

Nếu cần phải uống thuốc bổ sung canxi, sắt, dầu cá thì phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

d. Vitamin cần thiết cho người mang thai

Cơ thể phụ nữ cần rất nhiều vitamin để thỏa mãn cho sự phát triển về cơ thể, trong đó Vitamin A giúp phụ nữ tăng thêm sức đề kháng, chóng chọi với bệnh tật, vitamin B giúp các mẹ ăn nhiều hơn, quá trình bài tiết sữa nhiều hơn,…

– Trứng, sữa, tôm, cá, gan động vật và nhiều loại rau quả có màu sậm,…giúp cho cơ thể bổ sung các vitamin A cần thiết cho quá trình phát triển.

– Vitamin B1 dễ dàng tìm thấy trong các loại thực phẩm hàng ngày như ngũ cốc và tinh bột từ gạo, lúa mì, ngô, sắn, đậu,…

– Ngũ cốc toàn phần, thức ăn có nguồn gốc chế biến từ động vật sẽ cung cấp nhiều vitamin B2 cho cơ thể.

– Gan bê, ruốc, thị gà, ngô,…luôn chứa nhiều vitamin B6 nhất, tốt cho cơ thể
– Cơ thể bạn sẽ hấp thu nhiều vitamin B9 có trong nhiều sản phẩm hàng ngày như rau xanh, măng tây, thit gà và gan.

– Vitamin PP có nhiều trong các thành phần bữa ăn hàng ngày như lạc, vừng, đậu các loại, rau ngót, giá đậu xanh, cải xanh, rau dền đỏ, rau bí, thịt, cá, tôm, cua, ếch.

– Vitamin B12: Pho mát làm từ thịt dê và thịt cừu, cá, quả hạnh nhân, cải xoong, dưa bắp cải, sữa tươi, sữa bột, sữa chua, sữa đậu nành, nước khoáng…

– Các loại rau xanh, các loại khoai, củ cải, hành tây, ớt ngọt, rau mùi, …

– Vitamin D có nhiều trong gan cá, cá tươi, gan động vật, lòng đỏ trứng, thịt lợn và chất béo có trong sữa.

– Các loại dầu, rau dền, giá đậu, quả mơ, quả đào, gạo, ngô, lúa mì, góp phần cung cấp khoáng chất vitamin E cần thiết cho sự hấp thụ của cơ thể.

Xem thêm : thuốc bổ bà bầu

Từ khóa lên top Google: